TRANH TỨ QUÝ 2021

Zumi Media

TRANH TỨ QUÝ

Ý NGHĨA, CÁCH TREO HỢP PHONG THỦY MANG LẠI BỐN MÙA BÌNH AN

TRANH TỨ QUÝ
TRANH TỨ QUÝ

Tranh Tứ quý thuộc loại tranh bốn bức vẽ cảnh bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông. Người treo tranh tứ quý không chỉ là để trang trí mà còn mang nhiều ý nghĩa mong cầu may mắn, phú quý, sung túc và mang cả những yếu tố phong thủy trong đó. Hãy cùng zoomhou tìm hiểu tranh tứ quý, ý nghĩa, cách treo hợp phong thủy mang lại bốn mùa bình an.

Bạn đang cần tìm bức tranh tứ quý treo tường đẹp, với nhiều ý nghĩa tượng trưng cho bốn mùa bình an. Hãy để zoomhou cùng đồng hành với bạn trong việc lựa chọn bức tranh tứ quý treo trong nhà với ý nghĩa, cách treo, cùng các tuổi hợp với tranh nào. Chắc chắn sẽ mang lại cho bạn sự hài lòng, ưng ý nhất.

TRANH TỨ QUÝ, Ý NGHĨA, CÁCH TREO HỢP PHONG THỦY THEO XU HƯỚNG HIỆN ĐẠI

Ý NGHĨA TRANH TỨ QUÝ

Tranh Tứ quý thuộc loại tranh bốn bức vẽ cảnh bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông. Người treo tranh tứ quý không chỉ là để trang trí mà còn mang nhiều ý nghĩa mong cầu may mắn, phú quý, sung túc và mang cả những yếu tố phong thủy trong đó.

Mỗi bức tranh là một loài cây, loài hoa tương ứng đại diện cho một mùa trong năm. Mùa xuân: hoa mai, hoa lan, hoa đào. Mùa hạ: cây trúc, hoa sen, hoa hồng, hoa lựu. Mùa thu: hoa cúc, hoa phù dung. Mùa đông: cây thông (tùng). Mỗi loài hoa, loài cây lại tương ứng với một loài chim. Vẽ hoa ấy phải đi với chim ấy mới là đúng quy tắc, đúng luật. Như vẽ hoa mai phải vẽ với chim khổng tước (mai/điểu), hoa hồng với chim công (hồng/công), hoa cúc với gà (kê/cúc), cây thông với chim hạc (tùng/hạc)…

TRANH TỨ QUÝ: TỨ QUÝ 3D NỔI

 

Tứ quý trong vai trò là biểu tượng của bốn mùa được hình thành ở những vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa châu á như Việt Nam và một phần của Trung Hoa lục địa. Về sau, khi đã được nâng lên thành một biểu tượng của nghệ thuật, tứ quý thâm nhập vào nhiều nền văn hoá khác kế cận. Cho tới nay, tứ quý trở thành một trong những biểu tượng nghệ thuật được sử dụng nhiều trong văn hoá truyền thống ở các quốc gia thuộc khu vực Đông Bắc Á như Nhật Bản, Triều Tiên cùng với Trung Hoa và Việt Nam. Ngoài ra, biểu tượng này còn được cộng đồng người Hoa và người Việt ở nước ngoài lưu giữ. Tứ quý được xem như một biểu tượng quan trọng trong văn hoá truyền thống.

TRANH TỨ QUÝ: TRANH TỨ LINH

 

Còn một yếu tố vô cùng quan trọng góp phần tạo nên biểu tượng trang trí của tranh tứ quý đó là quan niệm về bộ tứ của người phương Đông đã được hình thành từ hàng nghìn năm qua. Lối tư duy này được người Hán sử dụng nhiều nhất và lâu đời nhất. Đầu tiên phải kể đến là biểu tượng tứ tượng trong hà đồ của người Trung Hoa, với quan niệm lưỡng nghi sinh tứ tượng, tứ tượng sinh bát quái. Thứ hai là tứ thư trong tứ thư, ngũ kinh – những kinh sách quan trọng của người Trung Hoa và cũng là một trong những biểu hiện quan trọng nhất của nền văn hiến Trung Hoa. Thông qua Đạo giáo và Phật giáo, người Trung Hoa hình thành nên Tứ đại danh sơn – nơi tu luyện của các vị thần phật, bao gồm: Ngũ Đài sơn, Phổ Đà sơn, Nga Mi sơn và Cửu Hoa sơn. Ngoài ra còn có tứ đại mĩ nhân, tứ Bồ tát, tứ thiên vương…

Trong quan niệm của người phương Đông, bộ tứ là biểu hiện của sự đầy đủ, vững chắc, vĩnh cửu, hạnh phúc… như tứ phương, tứ trụ, tứ đức… Thậm chí ở Việt Nam, bộ tứ còn được hình tượng hoá thành cụm biểu tượng tứ bất tử gồm bốn vị thần: Sơn Tinh, Chử Đồng Tử, Mẫu Liễu Hạnh và Thánh Gióng, hoặc tứ chính trấn bao gồm xứ Đông, xứ Nam, xứ Đoài và xứ Bắc. Trong bộ bài, bốn con bài cùng loại cũng được gọi là tứ quý hay tứ tử trình làng. Người gặp tứ quý khi chơi bài thường nắm chắc phần thắng và tứ quý được xem như một biểu hiện của sự may mắn.

Như vậy, xuất phát từ những biểu tượng của bốn mùa nhưng tứ quý trong quan niệm dân gian không còn là một biểu tượng riêng của thời tiết hay khí hậu nữa mà đã biến thành biểu tượng của nhiều điều tốt lành khác. Đặc biệt, khi đã trở thành một biểu tượng của sự may mắn, tứ quý trở thành một niềm ước vọng của mọi người dân bất kể sang hèn.

Qua đó có thể thấy rằng, người dân sử dụng biểu tượng tứ quý không chỉ để trang trí trong nhà hay để xem "lịch bốn mùa" mà còn là để cầu mong sự may mắn, sung túc cho gia đình. Đây là một nét rất đặc thù trong văn hoá Việt Nam nói riêng và văn hoá phương Đông nói chung. Ở phương Tây, khi cầu nguyện, người ta thường hướng tới một vị thần linh cụ thể với những điều ước cụ thể. Còn ở phương Đông, đặc biệt là ở Việt Nam, người dân có xu hướng tự tìm cho mình những yếu tố may mắn bằng nhiều sự biểu hiện khác nhau như hướng nhà (phong thuỷ), hướng đi, màu sắc, con số…

Với lối tư duy trừu tượng như vậy, việc lấy biểu tượng tứ quý để tạo ra sự may mắn không có gì là lạ. Tuy nhiên, những biểu hiện của biểu tượng này rất khác nhau. Tuỳ theo quan niệm, lối sống của người dân mỗi lúc, mỗi nơi, tứ quý lại được thể hiện bằng nhữ

CÁCH TREO BỘ TRANH TỨ QUÝ TÙNG CÚC TRÚC MAI

Tranh tứ quý Bát Tràng thường có 2 loại phổ biến đó là tranh Tùng Cúc Trúc Mai và tranh Lan Cúc Trúc Mai. Đó là tên gọi sản phẩm như vậy nhưng không vì thế mà cách sắp xếp để treo tranh cũng theo thứ tự như tên gọi đó. Cách treo tranh tuân thủ theo quy tắc bốn mùa quanh năm như sau: Xuân – Hạ – Thu – Đông. Vì vậy cách treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai các bạn nên treo theo thứ tự Mai Trúc Cúc Tùng từ phải qua trái là hợp lý nhất. Và có người gọi tranh tứ quý là tranh tứ cảnh cũng đúng vì nó thể hiện bốn mùa quanh năm.

 

Cách treo tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai dựa theo hướng nhà

Cách treo tranh tứ quý cũng có thể lựa chọn theo hướng nhà. Cụ thể nếu treo tranh tứ quý ngay cạnh cửa sổ hướng Nam sẽ luôn đón được ánh ban mai, hút được nguồn khí vượng tốt lành đem lại may mắn, sức khỏe cho gia đình.

TRANH TỨ QUÝ HỢP VỚI TUỔI GÌ TRONG 12 CON GIÁP? HỢP MỆNH GÌ TRONG NGŨ HÀNH?

Để xác định tranh tứ quý hợp với tuổi gì? Cần xác định tranh tứ quý ngũ hành Mộc hợp tương sinh, tương khắc với ngũ hành gì trong 5 ngũ hành.

 

 • Mộc tương hợp Mộc: Những người ngũ hành mộc sẽ gặp nhiều may mắn, tương trợ về tài lộc khi treo tranh.
 • Mộc sinh Hỏa:  Rất thích hợp treo tranh tứ quý.
 • Thủy sinh Mộc: Nước giúp cây cối phát triển. Thế nhưng những người mệnh Thủy nên hạn chế treo tranh tứ quý bởi may mắn sẽ dừng lại ở mức trung bình
 • Mộc khắc thổ: cây cối hút chất dinh dưỡng của đất, làm cho đất nghèo nàn và suy thoái. Chính vì vậy người mệnh Thổ không nên treo tranh tứ quý.
 • Mộc khắc Kim: người mệnh kim không nên treo tranh tứ quý.

Bộ tranh sơn dầu tứ quý hợp với mệnh Mộc và mệnh Hỏa để mang lại may mắn Amia TSD 387

Tranh tứ quý hợp với tuổi gì?

Tranh tứ quý hợp nhất với tuổi Ngọ, và tuổi Mão.

 • Người tuổi Ngọ khi treo tranh tứ quý sẽ giúp gia đình hưng thịnh, cuộc sống an nhàn dư giả
 • Còn với người tuổi Mão khi treo tranh tứ quý: Sẽ tăng may mắn cho tài vận, công danh sự nghiệp, kinh doanh luôn phát triển ổn định và thịnh vượng.

Tranh tứ quý hợp nhất với mệnh Mộc

 • Năm Nhâm Ngọ  – 1942, 2002
 • Năm Quý Mùi – 1943, 2003
 • Năm Canh Dần  – 1950, 2010
 • Năm Tân Mão  – 1951, 2011
 • Năm Mậu Tuất  – 1958, 2018
 • Năm Kỷ Hợi – 1959, 2019
 • Năm Quý Sửu  – 1973, 2033
 • Năm Nhâm Tý  – 1972, 2032
 • Năm Canh Thân – 1980, 2040
 • Năm Tân Dậu  – 1981, 2041
 • Năm Kỷ Tỵ  – 1989, 1929
 • Năm Mậu Thìn – 1988, 1928

TRANH TỨ QUÝ HỢP VỚI TUỔI GÌ KHI TREO PHÒNG KHÁCH

Tranh tứ quý hợp nhất với mệnh Hỏa

 • Năm Giáp Tuất: 1934, 1994
 • Năm Đinh Dậu: 1957, 2017
 • Năm Bính Dần: 1986, 1926
 • Năm Ất Hợi: 1935, 1995
 • Năm Giáp Thìn: 1964, 2024
 • Năm Đinh Mão: 1987, 1927
 • Năm Mậu Tý: 1948, 2008
 • Năm Ất Tỵ: 1965, 2025
 • Năm Kỷ Sửu: 1949, 2009
 • Năm Mậu Ngọ: 1978, 2038
 • Năm Bính Thân: 1956, 2016
 • Năm Kỷ Mùi: 1979, 2039

Với chia sẻ Tranh tứ quý, ý nghĩa, cách treo hợp phong thủy mang lại bốn mùa bình an tại zoomhou  mong bạn đọc có thêm thông tin hữu ích nhất về tranh tứ quý, để có những lựa chọn mua cho người thân, gia đình những bức tranh vừa đẹp, lại sang thể hiện tình cảm sâu sắc qua từng bức tranh.

Công ty phim ảnh Zumi Media Since 1992, in Thanh Hoa & Hanoi ProLab in phóng ảnh, Sản xuất Tranh Ảnh, album, Photobook Liên hệ các chi nhánh – Vật tư ngành ảnh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét